กองวิจัยและพัฒนาข้าว ประกอบไปด้วยการรวมกลุ่มในการทำงาน (Cluster) สนับสนุนให้เกิดการทำงานเป็นเครือข่าย (Network) ใน 5 กลุ่มศูนย์วิจัยข้าว ได้แก่ กลุ่มศูนย์ภาคเหนือตอนบน (5 ศูนย์) กลุ่มศูนย์ภาคเหนือตอนล่าง (3 ศูนย์) กลุ่มศูนย์ภาคกลาง ภาคตะวันออก และตะวันตก (7 ศูนย์) กลุ่มศูนย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (8 ศูนย์) และกลุ่มศูนย์วิจัยภาคใต้ (4 ศูนย์) แต่ละกลุ่มศูนย์ได้กำหนดกลุ่มงานเพื่อให้มีความชัดเจนเพื่อมุ่งงานด้านต่างๆ 6 กลุ่มงาน (6 Disciplinary Groups) ได้แก่กลุ่มพืชศาสตร์ กลุ่มเทคโนโลยีการผลิต กลุ่มเทคโนโลยีการอารักขา กลุ่มเมล็ดพันธุ์และวิทยาการเมล็ดพันธุ์ กลุ่มวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตภัณฑ์ และกลุ่มถ่ายทอดเทคโนโลยี ในแต่ละกลุ่มศูนย์กำหนดให้รวมส่วนความร่วมมือ (Sharing) ในด้านบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน การใช้โครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงาน
กองวิจัยและพัฒนาข้าว กับเครือข่ายการทำงานวิจัย 28 ศูนย์วิจัยข้าว ใน 7 กลุ่มคลัสเตอร์ ของเรา
กองวิจัยและพัฒนาข้าวในส่วนกลาง
ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการบริหาร (Center) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบาย และแปลงแผนยุทธศาสตร์ สู่แผนปฏิบัติการ โดยมีศูนย์วิจัยข้าวเป็นเครือข่ายการปฏิบัติการ (Networking ภาพที่ 1) ภายในกลุ่มศูนย์มีการรวมส่วนความร่วมมือ (Sharing) ด้านต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น บุคลากร ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงาน และงบประมาณ
ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการบริหาร (Center) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบาย และแปลงแผนยุทธศาสตร์ สู่แผนปฏิบัติการ โดยมีศูนย์วิจัยข้าวเป็นเครือข่ายการปฏิบัติการ (Networking ภาพที่ 1) ภายในกลุ่มศูนย์มีการรวมส่วนความร่วมมือ (Sharing) ด้านต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น บุคลากร ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงาน และงบประมาณ
ศูนย์วิจัยข้าวและกลุ่มศูนย์
ด้วยศูนย์วิจัยข้าว 28 แห่ง มีความแตกต่างกันในด้านความพร้อมทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) วัสดุอุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อรองรับการทำงาน เช่นอาคารปฏิบัติการ และบุคลากร ซึ่งในด้านบุคลากรมีความแตกต่างกันทั้งจำนวน และความรอบรู้ในแต่ละสาขาวิชา จึงกำหนดให้มีกลุ่มศูนย์ต่างๆ ขึ้นโดยจุดมุ่งหมายเพื่อให้มีลักษณะในการทำงานแบบ Cluster กล่าวคือให้แต่ละ Clusterสามารถใช้บุคลากรและสิ่งต่างๆ ร่วมกัน ทำให้เกิดการบูรณาการการทำงานแบบเป็นเครือข่าย (Network)
กลุ่มศูนย์วิจัยข้าวออกเป็น 7 กลุ่มศูนย์ (7 Clusters) ในภูมิภาคต่างๆ คือ
1) กลุ่มศูนย์ภาคเหนือตอนบน เครือข่ายประกอบด้วย 5 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวเชียงใหม่ เชียงราย แพร่ สะเมิง และแม่ฮ่องสอน มีส่วนปฏิบัติการกลาง (Lab) อยู่ที่ศูนย์วิจัยข้าวแพร่
2) กลุ่มศูนย์ภาคเหนือตอนล่าง เครือข่ายประกอบด้วย 3 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ชัยนาท ลพบุรี มีส่วนปฏิบัติการกลาง อยู่ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก
3) กลุ่มศูนย์ภาคกลาง เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี คลองหลวง สุพรรณบุรีและราชบุรี
4) กลุ่มศูนย์ภาคตะวันออก เครือข่ายประกอบด้วย 3 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา
5) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เครือข่ายประกอบด้วย 5 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่น ชุมแพ อุดรธานี หนองคาย สกลนคร6) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี สุรินทร์ นครราชสีมา และร้อยเอ็ด
7) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคใต้ เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง นครศรีธรรมราช ปัตตานี และกระบี่ มีส่วนปฏิบัติการกลางอยู่ที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง
3) กลุ่มศูนย์ภาคกลาง เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี คลองหลวง สุพรรณบุรีและราชบุรี
4) กลุ่มศูนย์ภาคตะวันออก เครือข่ายประกอบด้วย 3 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา
5) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เครือข่ายประกอบด้วย 5 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวขอนแก่น ชุมแพ อุดรธานี หนองคาย สกลนคร6) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี สุรินทร์ นครราชสีมา และร้อยเอ็ด
7) กลุ่มศูนย์วิจัยภาคใต้ เครือข่ายประกอบด้วย 4 ศูนย์ คือ ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง นครศรีธรรมราช ปัตตานี และกระบี่ มีส่วนปฏิบัติการกลางอยู่ที่ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง
ในภาพรวมของการบริหารจัดการของสำนักวิจัยและพัฒนาข้าว จะมีกองวิจัยและพัฒนาข้าวในส่วนกลาง ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการบริหาร (Center) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนนโยบาย และแปลงแผนยุทธศาสตร์ สู่แผนปฏิบัติการ โดยมีศูนย์วิจัยข้าวเป็นเครือข่ายการปฏิบัติการ (Networkingภาพที่ 1) ภายในกลุ่มศูนย์มีการรวมส่วนความร่วมมือ (Sharing) ด้านต่างๆ เข้าด้วยกัน เช่น บุคลากร ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน โครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงาน และงบประมาณ
ภาพที่ 1 องค์ประกอบของการบริหารจัดการของสำนักวิจัยและพัฒนาข้าว ในลักษณะของการเป็นศูนย์กลางและเครือข่ายการทำงาน (Center and networking) กองวิจัยและพัฒนาข้าวในส่วนกลางเป็นศูนย์กลางการดำเนินงาน ทำหน้าที่ด้านการบริหารจัดการ ในการนำนโยบายและยุทธศาสตร์แปลงเป็นแผนปฏิบัติการ โดยมีศูนย์วิจัยข้าว 27 ศูนย์ซึ่งรวมกลุ่มเป็น 5 กลุ่มศูนย์ เป็นส่วนปฏิบัติการในการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการให้บรรลุผลตามเป้าประสงค์
กลุ่มศูนย์
|
ความจำเพาะและนิเวศน์หลัก
|
มิติงานหลัก
ตามนิเวศน์ |
เป้าหมายหลัก
ของผลิตภาพ |
งานมุ่งเน้น
เฉพาะหลัก |
1. ภาคเหนือตอนบน
|
พื้นที่ภูเขา
เขตอาศัยน้ำฝน |
ข้าวนาที่สูง ข้าวไร่ที่สูง ธัญพืชเมืองหนาว
|
-ข้าวในพื้นที่ชายขอบ-ข้าวเพื่อความมั่นคงด้านอาหารของชนเผ่า
-ข้าวเพื่อการบริโภค |
งานตามโครงการพระราชดำริ
|
2. ภาคเหนือตอนล่าง
|
พื้นที่ราบลุ่ม เขตชลประทานและเขตอาศัยน้ำฝน
|
ข้าวนาชลประทานข้าวนาน้ำฝน
|
-ข้าวขาวเพื่อการบริโภคและส่งออก
|
การผลิตในเขตภาคเหนือตอนล่าง
|
3. ภาคกลาง ออก และตก
|
พื้นที่ราบลุ่ม แหล่งผลิตข้าวหลักของประเทศในเขตชลประทาน
|
ข้าวนาชประทาน มีศักยภาพในการผลิตสูง ข้าวในพื้นที่น้ำลึก
|
-ข้าวเพื่อการบริโภค-ข้าวขาวเพื่อการส่งออก
-ข้าวเพื่อการแปรรูป |
ศูนย์กลางของงานด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์
|
4. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
|
พื้นที่ราบสูง เขตอาศัยน้ำฝน การผลิตมีข้อจำกัดจากด้านกายภาพและชีวภาพ
|
ข้าวนาอาศัยน้ำฝนการคงเสถียรภาพในการผลิตในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย
|
-ข้าวเพื่อการบริโภค
- ข้าวคุณภาพเพื่อการส่งออก -ข้าวอินทรีย์และตลาดเฉพาะ |
ศูนย์กลางของงานและ Lab ด้านไบโอเทค
|
5. ภาคใต้
|
พื้นที่ราบลุ่มถึงสภาพไร่ เขตอาศัยน้ำฝน
|
ข้าวพื้นเมืองเพื่อการบริโภคในพื้นที่ ข้าวร่วมระบบกับพืชหลัก
|
-ข้าวเพื่อการผลิตให้พอเพียงต่อการบริโภคในพื้นที่
-ข้าวเพื่อจิตวิทยามวลชลและความมั่นคง |
ข้าวพื้นเมืองบนความหลากหลายของสภาพแวดล้อม
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น